Một nông dân trở thành tỷ phú nhờ nghề diệt chuột

(VTC.VN) Từ một nông dân suốt ngày quanh quẩn với cái cuốc cái cày, giờ đây anh Trần Quang Thiều (thôn Bình Vọng, xã Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội) là giám đốc của một công ty tư nhân với thu nhập hàng năm lên đến hàng trăm triệu đồng. Cái công việc giúp cho anh đổi đời thật lạ: diệt chuột, và cái tên công ty cũng có một không hai: công ty diệt chuột!

Ông Trần Quang Thiều với chiếc bẫy diệt chuột không cần mồi

Lên ngôi “Vua diệt chuột”

Về quê hương công tác sau khi xuất ngũ, anh Thiều được phân vào tổ sản xuất của thôn Bình Vọng. Sự năng nổ nhiệt tình cộng với sự nhạy bén vốn có của người chiến sĩ, anh đã mạnh dạn khuyến khích bà con từ bỏ lối canh tác lạc hậu để chuyển sang thâm canh giống mới có năng suất cao hơn, đẩy mạnh chăn nuôi tăng gia sản xuất. Nhờ vậy, đời sống của bà con được cải thiện nhiều.

Với những đóng góp to lớn cho sản xuất, năm 2000 anh được bầu làm tổ trưởng tổ sản xuất thôn Bình Vọng. Năm đó là thời điểm thật sự khó khăn với bà con nông dân thôn Bình Vọng vì đại nạn chuột phá hoại mùa màng.

Với trọng trách của một đội trưởng sản xuất, anh không khỏi trăn trở khi nhìn cánh đồng quê hương ngày càng vàng úa do chuột tàn phá. Kết hợp với bà con trong thôn, anh Thiều đã làm rất nhiều biện pháp như: quây ruộng bằng ni lông, đặt bẫy chuột, thậm chí cả chăng dây điện… nhưng vẫn không ngăn được lũ chuột hàng đêm xâm nhập cánh đồng. Nhiều đêm trở mình không ngủ, trong đầu anh luôn ám ảnh một câu hỏi: Làm sao để tiêu diệt lũ chuột đang nhởn nhơ trên cánh đồng làng?

Lân la ngoài đồng rồi moi móc các hang chuột, anh Thiều nhận thấy lũ chuột luôn đi trên một con đường nhất định. Để khẳng định giả thiết của mình là đúng, anh đã bỏ hàng tháng trời theo dõi từng đường đi nước bước cũng như tập tính của lũ chuột đồng. Có người bảo anh dở hơi, nhưng anh vẫn sáng ngủ đêm canh, ăn sương nằm gió chỉ để mong tìm ra cách diệt chuột. Và trong lần thử nghiệm đầu tiên, anh đã bắt được số lượng chuột nhiều hơn dự tính.

Phương pháp diệt chuột của anh rất đơn giản. Trên cơ sở cải tiến bẫy bán nguyệt bán trên thị trường kết hợp với cách phát hiện đường đi của chuột, trong một đêm anh có thể tiêu diệt hàng trăm con chuột. Một điều đặc biệt là bẫy chuột của anh không cần mồi, thay mồi bằng một tấm xốp mà anh gọi là tấm đối trọng. Chỉ cần chuột đi qua chạm nhẹ là sập bẫy. Cách bắt chuột của anh không chỉ giúp diệt chuột trên đồng mà còn có thể diệt chuột trên dây leo, trần nhà và cả dưới ao hồ.

Thành công của anh nông dân Trần Quang Thiều đã mang lại lợi ích cho bà con nông dân không chỉ huyện Thường Tín mà còn cả tỉnh Hà Tây và các vùng lân cận. Tiếng thơm của anh đã lan vào cả trong Nam đến tận An Giang, Phan Thiết… Anh được bà con nông dân tôn là “vua” diệt chuột.

Cho đến nay, đã 7 năm “trong nghề”, ông và các cộng sự đã tiêu được trên 5 triệu con chuột.

Thành giám đốc công ty diệt chuột

Tiếng lành đồn xa, “vua” diệt chuột được ông Phạm Văn Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm ga nội bài thuộc cụm cảng hàng không miền Bắc mời đến diệt chuột.

Lần đầu tiên đi diệt chuột chào hàng cho doanh nghiệp cũng là lần đáng nhớ nhất của anh. Anh tâm sự: “Con chuột rừng đã suýt làm tôi bẽ mặt”.

Chuyện là hôm đó theo lời mời của phó giám đốc Thịnh, anh Thiều lên Trung tâm ga nội bài để bắt chuột. Chuột ở Nội Bài hoành hành khắp nơi, đặc biệt là trong nhà ăn. Anh Thiều quan sát đường đi của con chuột và bắt đầu đặt bẫy. Đến giờ ăn, con chuột đi ra nhưng lại hoàn toàn nhảy qua được cái bẫy mà anh đặt. Tới cái bẫy thứ hai, con chuột kế tiếp vẫn nhảy qua được. Đến cái bẫy thứ ba, anh kê cao hơn một chút và căn đúng chiều dài bước nhảy của con chuột. Đến lượt về, con chuột tiếp tục nhảy qua hai cái bẫy, nhưng cái bẫy bán nguyệt thứ ba đã kịp kẹp vào chân nó. “Sau này, tôi mới biết được đấy là loại chuột chuyên sống trên rừng. Chúng theo các container hàng về đến đây” – anh nói.

Với thành công đó, Trung tâm ga Nội Bài đã ký một bản hợp đồng lương tháng 5 triệu với anh. Để hợp thức hoá công việc của mình, anh quyết định thành lập Công ty diệt chuột Quang Thiều.

Từ khi thành lập công ty, hàng loạt thư gửi về mời anh đi diệt chuột, trong đó có những hợp đồng dài hạn với nhà máy bia Đông Nam Á, nhà máy sữa ViNaMilk, nhà máy thực phẩm Đức Việt… Đấy là chưa để đến những hợp đồng thời vụ của ngân hàng Thường Tín, nhà máy thức ăn gia súc T.W… Hàng năm, công ty anh thu về hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, anh còn giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên trong thôn với mức thu nhập hàng tháng trên 1,5 triệu đồng.

Những chiếc bẫy chuột của anh đã được một doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng số lượng lớn để xuất khẩu sang Nhật Bản. Cầm trên tay chiếc bẫy bán nguyệt phiên bản thứ ba anh khoe: “Đây sẽ là chiếc bẫy tôi đưa sang Nhật Bản”.

Không giữ “bí kíp” diệt chuột cho riêng mình, anh luôn sẵn sàng giảng dạy phương pháp diệt chuột cho bà con nông dân. Với 7 năm diệt chuột, anh đã đúc kết kinh nghiệm và tập hợp trong cuốn “giáo trình diệt chuột” với 15 phương pháp phát hiện và 12 phương pháp diệt. “Tôi mong tất cả nông dân có thể diệt chuột được như tôi để bà con không còn bị đau đầu vì nạn chuột phá hoại mùa màng” – anh tâm sự. Bởi vậy, ngoài cái biệt danh “Vua diệt chuột” anh còn được bà con nông dân gọi với cái tên trìu mến “giáo sư chuột”.

Những người thành công thường hướng về quê hương, anh cũng vậy. Anh Thiều luôn mong muốn đất Bình Vọng ngày một đổi mới: “Tôi muốn góp phần xây dựng nhà văn hóa thôn, sửa lại nhà mẫu giáo cho bọn trẻ để chúng không phải ngồi co ro trong những ngày mưa lớn.”

VTC.VN